Xã hội học văn học - Phạm Văn Quang

Thương hiệu: Nxb ĐHQG HCM | Mã SP: Đang cập nhật
100.000₫
Còn hàng

Văn chương đã từng bị ngộ nhận như là thứ có thể làm thiêu rụi triết học khi bén mảng tới lãnh địa này.nSartre, giữa những tuyên dương và trách mắng, đã tuyên bố rằng “một khung kỹ thuật tiểu thuyết luôn luôn dẫn về cái siêu hình của tiểu thuyết gia”, và vì thế mà “Nhiệm vụ của nhà phê bình là phải

 
Gọi 0985.369.023 để được tư vấn miễn phí

Xã hội học Văn học - Một số vấn đề cơ bản

Sẽ không có một xã hội học về một nhà văn độc lập nào đó, càng không có một nhà văn tách biệt khỏi chính hệ thống tạo ra “nhà văn" ấy. Vì vậy, điều kiện để bàn đến một xã hội học nhà văn trước hết là phải gắn kết cách tiếp cận này với các phạm trù “không gian văn học” , “trường văn học”, “ định chế văn học, nghĩa là phải tìm kiếm một lối tiếp cận liên đới Với những diễn ngôn khác của xã hội học văn học nói chung, thậm chí của cả khoa học xã hội và nhân văn. Một đề nghị như thế e rằng quả rộng, nhưng rõ ràng nghiên cứu đơn lập ở trong hoàn cảnh này là bất khả.

Pierre Bourdieu đã không thể tự xây dựng một cách biệt lập lý thuyết  trường văn học” mà không có sự can thiệp của diễn ngôn triết học và diễn ngôn cấu trúc luận. Như vậy, một lối tiếp cận liên đội sẽ giúp ta quan sát vấn đề ở những lăng kính khác nhau, huống chi văn học ngày nay không thể ẩn mình trong biệt cư của nó, nhà văn không chỉ vì là nhà văn bởi vì anh ta đắm chìm trong thế giới tưởng tượng, mà còn bởi vì viết là đi vào giao lộ của những cuộc gặp gỡ. Vì thế, các đặc điểm xã hội, hay hoàn cảnh xã hội sẽ là những cơ sở để xác định tư thế của một nhà văn. Đó cũng là cách đặt vấn đề của chúng tôi trong cuốn sách này.

Nội dung tùy chỉnh viết ở đây
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0985.369.023 để được tư vấn

Gọi cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp